Bạn đã xem

Viền màn hình là gì và quan trọng là nó có kích thước như thế nào?

Chí Thức | 11/09/2023

Màn hình hiển thị là gì?


Viền màn hình là đường viền hoặc khung bao quanh màn hình trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có màn hình. Đó là thứ yếu của khu vực có thể xem thực tế của màn hình với các cạnh bên ngoài của thiết bị.

Viền được làm bằng nhựa, kim loại hoặc thủy tinh và thường phù hợp hoặc bổ sung cho các vật liệu được sử dụng ở vỏ sau của thiết bị. Nó hoạt động như một lớp đệm bảo vệ xung quanh màn hình tinh xảo, ngăn cách nó với các cạnh bên ngoài nơi xảy ra hầu hết các tác động nếu bạn đánh rơi điện thoại. Viền cũng có thể chứa các yếu tố công nghệ thiết yếu yếu như:

  • Loa
  • Camera selfie mặt trước
  • Cảm biến lá cây/ánh sáng xung quanh
  • Đèn LED thông báo
  • Máy quét dấu vân tay

Tất nhiên, với tràn viền thiết kế, "không viền" đang là xu hướng nóng, một số mẫu máy đã loại bỏ vật liệu viền viền để có màn hình hiển thị hoặc liền kề. Nhưng luôn có sự thay đổi khi hình thức quân đội tại bài hoạt động. Chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề tiếp theo!

Viền ảnh có hiệu quả và khả năng sử dụng thiết bị của bạn như thế nào
Viền kín chắc chắn chắn bóng bẫy, nhưng những đường viền dày đó phục vụ một số mục tiêu thực tế bên ngoài chỉ đóng khung màn hình.

1. Điện thoại


Hãy bắt đầu bằng điện thoại. Chỉ vài năm trước, viền dày là tiêu chuẩn trên điện thoại thông minh. Nhưng ngày nay, các thiết kế gần như không biên giới là xu hướng chủ đạo. Bằng cách tối đa hóa màn hình và giảm thiểu khung nhựa hoặc loại kim, điện thoại có thể có kích thước tổng thể thu gọn hơn mà không làm giảm kích thước màn hình.

Một ví dụ điển hình là iPhone 13 Pro, có màn hình 6,1 inch nhưng dễ cầm nắm hơn các iPhone 5,8 inch cũ. Viền mỏng hơn cũng mang lại tính thẩm mỹ đẹp hơn và trải nghiệm sống động hơn khi xem nội dung hoặc chơi game trên điện thoại di động của bạn.

Nhược điểm chính là bezels nhỏ hơn để giảm bớt không gian hơn cho camera trước, loa và cảm biến. Các nhà sản xuất giải quyết vấn đề này thông qua các lỗi, đục và bật camera selfie.

2. Bảng máy tính


Đối với máy tính bảng như iPad, viền mỏng hơn có cùng lợi thế như điện thoại—nhiều diện tích màn hình hơn trong một kiểu dáng di động.

Với viền mỏng, iPad Pro cho phép bạn làm việc hiệu quả trên thiết bị 12,9 inch mà vẫn tạo cảm giác thoải mái khi cầm. Ngoài ra, nó trông cực kỳ bóng bẫy, cho dù trên bàn làm việc hay đi Cưng của bạn.

Mặt khác, viền màn hình dày hơn, như trên máy tính bảng Amazon Fire, lại hướng đến trẻ em nhiều hơn . Chúng tôi giúp máy dễ dàng cầm nắm mà không bị rơi nhưng lại làm giảm kích thước hiển thị trên màn hình.

Vì vậy, bảng tính viền có thể hiện sự cân bằng giữa khả năng di động và khả năng chìm đắm tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

3. Máy tính xách tay


Máy tính xách tay đã được giảm giới hạn đáng kể trong thời gian gần đây. Các ultrabook như Dell XPS 13 thực tế không có viền bezel ở cạnh bên và cạnh trên. Điều này giải phóng không gian cho màn hình lớn hơn trong khi vẫn giữ cho khung tổng thể thu nhỏ. Nội dung của bạn thực sự có thể lấp đầy tầm nhìn của bạn. Tuy nhiên, máy tính xách tay vẫn cần một số khoảng trống ở ranh giới trên và dưới cho webcam và cảm biến.

4. Màn hình PC


Điều này cũng cho phép nhiều màn hình được đặt cạnh nhau mà hầu như không có viền. Tuy nhiên, thiết kế màn hình viền siêu tinh đi kèm với một số cân nhắc về mặt công thái học. Viền nhỏ hơn để giảm thiểu không gian hơn cho các nút và điều khiển màn hình trên màn hình.

Bản thân màn hình cũng dễ bị gãy hơn nếu không có khung dày hơn để bảo vệ. Tuy nhiên, viền nạm lại cho màn hình trông ngoài bóng bẫy, hiện đại đồng thời cho phép thiết lập nhiều màn hình mở rộng.

5. Tivi


Cũng như màn hình, viền mờ rất phổ biến trên TV hiện đại.

Các TV thương hiệu như Sony, LG, Hisense, v.v. đã áp dụng mức tối thiểu để tạo ra trải nghiệm ngâm chìm, đậm chất điện ảnh hơn trong phòng khách của bạn.

Các màn hình lớn, viền mỏng cũng có thể được bố trí các cạnh khác thành các bức tường video liền kề thường thấy ở các quán bar và phòng chờ có thể thao tác.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng