Bạn đã xem

Tại sao bạn nên gỡ phần mềm chống virus trên điện thoại Android

Chí Thức | 17/06/2023

Phần mềm chống virus trên điện thoại Android liệu có cần thiết ?

Nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp và không tải xuống các ứng dụng tinh ranh, bạn có thể không cần chạy phần mềm chống vi-rút trên điện thoại của mình. Đây là lý do tại sao.

Phần mềm độc hại Android là một mối đe dọa tiềm tàng. Nếu bất kỳ biến thể nguy hiểm nào xâm nhập vào điện thoại thông minh của bạn, nó có thể gây ra nhiều thiệt hại. Nó có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn, cung cấp cho bạn một lượng quảng cáo khó chịu và ngấu nghiến tài nguyên điện thoại thông minh của bạn.

Biện pháp ngăn chặn phổ biến nhất đối với phần mềm độc hại trên Android là ứng dụng chống vi-rút. Nhưng các ứng dụng chống vi-rút có thực sự cần thiết không? Họ có bảo vệ thiết bị Android của bạn khỏi phần mềm độc hại không? Hay cuối cùng họ làm trầm trọng thêm vấn đề và có thể tạo ra một chút gì đó của riêng họ?

Hầu hết các ứng dụng chống vi-rút Android hoạt động như thế nào

Để hiểu liệu bạn có cần một ứng dụng chống vi-rút hay không, điều quan trọng là phải hiểu hầu hết các ứng dụng chống vi-rút hoạt động như thế nào. Đáng ngạc nhiên, nó không phức tạp như bạn nghĩ.

Phần lớn các ứng dụng chống vi-rút chỉ cần sử dụng danh sách trắng để so sánh với các ứng dụng bạn đã cài đặt trên điện thoại thông minh của mình. Mọi ứng dụng không phải của nhà cung cấp trong danh sách cho phép của họ chỉ được gắn cờ là ứng dụng có khả năng gây hại.

Những người khác cũng sử dụng danh sách đen. Họ quét điện thoại của bạn để xem bạn có cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong danh sách đen của họ không. Sau khi tìm thấy bất kỳ thứ gì, chúng sẽ được gắn cờ với đề xuất gỡ cài đặt.

Mặc dù điều này nghe có vẻ hữu ích, nhưng từ quan điểm thực tế, nó mang lại rất ít hoặc không có sự bảo vệ nào. Các danh sách mà hầu hết cái gọi là ứng dụng chống vi-rút này sử dụng để quét điện thoại thông minh của bạn thường không đủ tốt. Do các ứng dụng độc hại mới liên tục mọc lên nên danh sách các ứng dụng độc hại được biên soạn trước không phải là một giải pháp hiệu quả.

Đây là lý do tại sao ngay cả khi các nhà cung cấp các ứng dụng chống vi-rút này cập nhật danh sách của họ, nó vẫn không đủ toàn diện. Theo số liệu thống kê, có thể có hàng nghìn ứng dụng độc hại chưa bị lộ tại bất kỳ thời điểm nào.

Ứng dụng chống vi-rút của bạn có thể làm hỏng điện thoại thông minh Android của bạn

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng chống vi-rút trên điện thoại thông minh Android của mình, cảm giác an toàn sai lầm có thể là điều bạn ít phải lo lắng nhất. Hầu hết các ứng dụng chống vi-rút sẽ chỉ nằm trên điện thoại của bạn, không làm gì ngoài việc ngốn tài nguyên của điện thoại và tác động tiêu cực đến hiệu suất của điện thoại theo nhiều cách.

Các tính năng chống phần mềm độc hại có sẵn của Android

Một trong những rủi ro phần mềm độc hại quan trọng nhất đối với điện thoại thông minh Android của bạn là vi phạm các quy tắc bảo mật mặc định của Android. Khá nhiều người dùng Android thay đổi cài đặt bảo mật, vô tình tạo khoảng trống cho các ứng dụng độc hại lọt vào.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng