Bạn đã xem

Snapdragon 8 Gen 2: vị vua mới đã xuất hiện với Ray-Tracing và WiFi 7

Nguyễn Tuấn Kiệt | 20/11/2022

Sau hàng tháng trời đồn đoán, Qualcomm cuối cùng cũng ra mắt chip Snapdragon mới dành cho phân khúc hàng đầu. Qualcomm Snapdragon 8Gen2 xuất hiện để thực hiện hai việc – thay thế Snapdragon 8Gen1+ và dọn dẹp mớ hỗn độn do Samsung tạo ra bằng vani. Chipset mới là một cải tiến lớn về mọi mặt và mang đến kiến ​​trúc ARMv9 tiên tiến. Hơn nữa, Qualcomm đang nâng tầm đổi mới khi đưa Wi-Fi 7 ra thị trường và công nghệ dò tia.

 

Snapdragon 8 Gen 2: vị vua mới đã xuất hiện với Ray-Tracing và WiFi 7

 

 

Snapdragon 8 Gen 2 mới có số model SM8550-AB. Theo suy đoán, công ty sẽ không chuyển sang 3nm và sẽ gắn bó với nút 4nm trong một năm nữa. Nếu không có gì khó chịu, hãy kiểm tra những gì chipset này cung cấp. Những chiếc flagship đầu tiên với nó sẽ xuất hiện trong vài tuần tới.

 

Snapdragon 8 Gen 2 một lần nữa tập trung vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Rõ ràng, các SoC hàng đầu đều quan tâm đến hiệu năng, nhưng Snapdragon 8 Thế hệ 1 đã làm giảm hiệu suất năng lượng và gây ra các vấn đề về nhiệt – điều thực sự gây khó chịu cho Qualcomm sau Snapdragon 810.

 

Do đó, Snapdragon 8 Thế hệ 2 đang mang đến những cải tiến mới về hiệu suất năng lượng vượt trội Snapdragon 8+ thế hệ 1. CPU 3 x Kyro mới sẽ mang lại hiệu suất tăng tới 35% với hiệu suất năng lượng lên tới 40%. Đáng chú ý, con chip mới này vẫn giữ nguyên xung nhịp của Snapdragon 8+ Gen 1, nhưng cấu hình thì khác. Có một lõi 1 x ARM Cortex-X3 (Kyro Prime) chạy ở tốc độ 3,2 GHz. Nó sẽ mang lại hiệu suất đơn luồng cao. Thật thú vị, chúng tôi cũng nhận được 4 lõi Hiệu suất cho khối lượng công việc đa luồng chạy ở tốc độ 2,8 GHz. Lần đầu tiên, công ty áp dụng ba lõi hiệu quả với tốc độ xung nhịp 2.0 GHz.

 

Snapdragon 8 Gen 2 mới cũng hỗ trợ các công nghệ bộ nhớ mới hơn. Chẳng hạn, RAM chuyển sang công nghệ LPDDR5X với tốc độ lên tới 4.200 MHz. Để lưu trữ, chúng tôi có định dạng UFS 4.0 mới sẽ thay thế tiêu chuẩn UFS 3.1 đã lỗi thời.

 

Chúng ta cũng sẽ thấy những cải tiến đáng kể về đồ họa. GPU Adreno mới hứa hẹn hiệu suất cao hơn 25% với hiệu suất cao hơn 45%. Công ty tham gia xu hướng dò tia cung cấp khả năng dò tia được tăng tốc phần cứng. Đó là một bước quan trọng đối với bối cảnh chơi game trên thiết bị di động, xét cho cùng, các nhà phát triển trò chơi trên thiết bị di động sẽ có nhiều lý do hơn để khám phá tính năng dò tia trong trò chơi trên thiết bị di động. GPU là thiết bị đầu tiên hỗ trợ Vulkan 1.3 đi kèm với OpenGL ES 3.2.

Về chi tiết kỹ thuật, GPU Snapdragon 8 Gen 2 (có thể là Adreno 740) hỗ trợ độ phân giải QHD+ ở tần số lên đến 144 Hz hoặc 4K ở tần số lên đến 60 Hz. Nó cũng hỗ trợ màn hình ngoài lên đến 4K ở 60 Hz. Công nghệ HDR 10+ và Dolby Vision cũng có ở đây. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giải mã video AV1 được hỗ trợ, cho phép phát trực tuyến lên tới 8K ở tốc độ 60 khung hình/giây.

 

Snapdragon 8 Gen 2 mang đến một modem Snapdragon X70 hoàn toàn mới. Rõ ràng, chúng tôi đang nhận được những cải tiến cho 5G, nhưng nó gần bằng với 8Gen1+. Nâng cấp thực sự nằm ở Wi-Fi. Kỷ nguyên Wi-Fi 7 sẽ sớm bắt đầu và SoC mới đã sẵn sàng cho điều đó. Nó có tính năng 802.11be (chuẩn Wi-Fi 7) sắp ra mắt thông qua hệ thống FastConnect 78000 mới. Nó đứng đầu ở tốc độ 5,8 Gbps. Bên cạnh tốc độ, tiêu chuẩn mới cũng làm giảm độ trễ.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng