Bạn đã xem

Rác thải điện thoại thông minh chiếm hơn 30% tổng số điện thoại di động trên thế giới vào năm 2022

Nguyễn Tuấn Kiệt | 20/10/2022

Các chuyên gia cho biết hơn 5 tỷ trong số 16 tỷ điện thoại di động được sở hữu trên toàn thế giới có thể sẽ bị vứt bỏ hoặc cất giữ vào năm 2022, đồng thời kêu gọi tái chế nhiều hơn các vật liệu thường độc hại mà chúng chứa.

 

Rác thải điện thoại thông minh chiếm hơn 30% tổng số điện thoại di động trên thế giới vào năm 2022

 

 

Tập đoàn nghiên cứu WEEE cho biết: Khi Xếp chồng lên nhau, nhiều điện thoại không sử dụng sẽ cao 50.000 km, cao hơn 100 lần so với Trạm vũ trụ quốc tế. Mặc dù có chứa vàng, đồng, bạc, palađi và các thành phần có thể tái chế có giá trị khác, hầu hết tất cả các thiết bị không mong muốn này sẽ được tích trữ, đổ hoặc đốt, gây hại đáng kể cho sức khỏe và môi trường.

 

"Điện thoại thông minh là một trong những sản phẩm điện tử mà chúng tôi quan tâm nhất", Pascal Leroy, Tổng giám đốc Diễn đàn WEEE, một hiệp hội phi lợi nhuận đại diện cho 46 tổ chức trách nhiệm của nhà sản xuất cho biết. Leroy nói với AFP: “Nếu chúng tôi không tái chế những vật liệu quý hiếm chứa chúng, chúng tôi sẽ phải khai thác chúng ở các nước như Trung Quốc hoặc Congo. Điện thoại di động không còn tồn tại chỉ là phần nổi của tảng băng 44,48 triệu tấn rác thải điện tử toàn cầu được tạo ra hàng năm không được tái chế, theo giám sát rác thải điện tử toàn cầu năm 2020.

 

Theo một cuộc khảo sát tại sáu quốc gia châu Âu từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022, nhiều người trong số 5 tỷ điện thoại bị rút khỏi lưu hành sẽ được tích trữ thay vì đổ vào thùng rác. Điều này xảy ra khi các hộ gia đình và doanh nghiệp để quên điện thoại di động trong ngăn kéo, tủ đựng quần áo, tủ hoặc nhà để xe thay vì mang chúng đến để sửa chữa hoặc tái chế. Báo cáo cho thấy có tới 5 kg thiết bị điện tử trên mỗi người hiện đang được tích trữ trong các gia đình châu Âu trung bình.

 

Theo phát hiện mới, 46% trong số 8.775 hộ gia đình được khảo sát coi việc sử dụng tiềm năng trong tương lai là lý do chính để tích trữ các thiết bị điện và điện tử nhỏ. 15% khác dự trữ các thiết bị của họ với ý định bán hoặc tặng chúng, trong khi 13% giữ chúng do "giá trị tình cảm". Pascal Leroy cho biết: “Mọi người có xu hướng không nhận ra rằng tất cả những vật phẩm tưởng chừng như không quan trọng này lại có rất nhiều giá trị, và ở cấp độ toàn cầu, nó đại diện cho một khối lượng lớn. "Nhưng rác thải điện tử sẽ không bao giờ được thu gom một cách tự nguyện vì chi phí cao. Đó là lý do tại sao pháp luật là cần thiết."

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng