Bạn đã xem

Người lớn tuổi dễ bị lừa đảo qua công nghệ: Hãy bảo vệ ba mẹ bạn !!!

Chí Thức | 08/07/2023

Tại sao người lớn tuổi dường như đặc biệt dễ bị lạm dụng tài chính và lừa đảo? Một phần của câu trả lời có thể là nhìn chung họ có vẻ đáng tin cậy hơn các nhóm tuổi khác. Khi được hỏi trong một nghiên cứu của MIT, “Bạn có cảm thấy rằng hầu hết mọi người đều đáng tin cậy không?” những người thuộc thế hệ bùng nổ đã đưa ra tỷ lệ phần trăm câu trả lời “Có” cao nhất.

Mức độ tin tưởng cao hơn ở những người lớn tuổi có thể liên quan đến những thay đổi thực tế trong não bộ.

Trong một nghiên cứu của UCLA, những người tham gia được cho xem những khuôn mặt có tín hiệu về mức độ đáng tin cậy hoặc không đáng tin cậy của họ. Những người tham gia lớn tuổi nhận thấy những khuôn mặt không đáng tin cậy đáng tin cậy và dễ gần hơn đáng kể so với những người tham gia trẻ tuổi hơn.

Thật thú vị, khi xem những khuôn mặt không đáng tin cậy này, những người tham gia lớn tuổi hơn cũng cho thấy ít kích hoạt thùy trước hơn, một phần của bộ não được biết là hỗ trợ nhận thức liên quan, hay thường được gọi là “cảm giác ruột thịt”. Những linh cảm này cảnh báo về những rủi ro hoặc nguy hiểm tiềm ẩn, chẳng hạn như một người không đáng tin cậy. Hoạt động giảm ở phần thùy trước của não ở người lớn tuổi có thể cho thấy rằng nhận thức hoặc đánh giá rủi ro của họ không mạnh bằng nhận thức hoặc đánh giá rủi ro của những người trẻ tuổi, do đó có thể góp phần làm tăng khả năng bị lừa đảo và lừa đảo.

Bỏ Qua Các Dấu Hiệu Cảnh Báo

Cũng liên quan đến những thay đổi trong não bộ, sự thiên vị này dường như tồn tại để giúp giữ cho tâm trạng và tinh thần của người lớn tuổi ở mức cao. Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích tiềm năng này, sự thiên vị này có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm đối với sự an toàn tài chính của họ, khiến họ bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo như sự hung hăng hoặc khăng khăng của một nhân viên tiếp thị qua điện thoại và thay vào đó chỉ tập trung vào những phần thưởng hoặc lợi nhuận tiềm năng mà họ hứa hẹn.

Một lời giải thích khả dĩ khác cho việc người lớn tuổi dễ bị lừa đảo hơn có thể là bản thân khả năng tài chính dường như suy giảm theo tuổi tác. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người lớn tuổi kém hơn đáng kể trong việc ra quyết định tài chính so với những người trẻ hơn, với một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy điểm hiểu biết về tài chính giảm 1% mỗi năm sau 60 tuổi.

Một nghiên cứu khác cho thấy mặc dù năng lực tài chính dường như suy giảm theo tuổi tác, nhưng sự tự tin về tài chính thì không: về cơ bản, các cá nhân vẫn có niềm tin vào khả năng tài chính của chính mình ngay cả khi chúng đang bị xói mòn. Việc thiếu nhận thức về khả năng tài chính đang thay đổi của họ cũng có thể khiến người lớn tuổi có nguy cơ bị gian lận hoặc lạm dụng tài chính cao hơn.

Giải pháp và các bước tiếp theo

Điều quan trọng đối với người lớn tuổi và gia đình của họ là sớm đưa ra các kế hoạch tài chính toàn diện bao gồm các quyết định về chăm sóc sức khỏe, lựa chọn nhà ở trong tương lai, quản lý tài sản và các khoản dự phòng để tính đến bất kỳ khả năng tài chính nào (chẳng hạn như sắp xếp giấy ủy quyền, ủy thác sống , hoặc những người ủng hộ tài chính). Làm như vậy có thể giúp tránh bất kỳ sự không chắc chắn hoặc nhầm lẫn nào có thể khiến người lớn tuổi có nguy cơ bị bóc lột hoặc lừa đảo cao hơn.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng