Bạn đã xem

Điện thoại có pin rời liệu có nên không vào năm 2023?

Chí Thức | 03/07/2023

Bạn có nhớ những ngày mà điện thoại tính năng thống trị ngành công nghiệp di động không? Chúng có những sai sót, nhưng một điều chúng tôi yêu thích ở chúng là khả năng thay pin khi hết pin. Tuy nhiên, khi điện thoại thông minh chiếm vị trí trung tâm, pin rời đã trở thành dĩ vãng. Nhưng chờ đã, những diễn biến gần đây, bao gồm cả dự luật do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất, đang khơi lại cuộc tranh luận về pin rời trên điện thoại thông minh.

Một số điểm chính được đề cập trong Yêu cầu thiết kế sinh thái của EU đối với điện thoại thông minh như sau:


Các nhà sản xuất điện thoại thông minh, nhà nhập khẩu hoặc đại diện được ủy quyền của họ phải cung cấp một số phụ tùng thay thế nhất định cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp, bao gồm cả móc khóa cần thiết (nếu không thể sử dụng lại bản gốc). Điều này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian bắt đầu từ một tháng sau khi điện thoại được giới thiệu ra thị trường cho đến 5 năm sau khi điện thoại không còn được bán nữa.
Các thực thể này nên cung cấp cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp quyền truy cập vào thông tin sửa chữa và bảo trì cho một số bộ phận. Điều này sẽ bắt đầu từ một tháng sau khi điện thoại được tung ra thị trường cho đến 7 năm sau khi điện thoại ngừng bán.
Họ cũng cần đảm bảo rằng pin có thể thay thế dễ dàng:

Việc thay thế có thể thực hiện được mà không cần bất kỳ công cụ nào hoặc với các công cụ được cung cấp cùng với điện thoại hoặc phụ tùng thay thế hoặc các công cụ cơ bản.
Việc thay thế pin có thể được thực hiện trong bất kỳ môi trường sử dụng điển hình nào.
Quá trình này phải đủ đơn giản để một người bình thường có thể thực hiện được.


Ưu điểm của Pin rời trong Điện thoại thông minh:
Chúng ta đừng bỏ qua những ưu điểm mà pin rời mang lại:

Tính linh hoạt và tiện lợi: Bạn có nhớ những ngày mà bạn có thể mang theo pin dự phòng và đổi chúng ra bất cứ khi nào điện thoại hết pin không? Đó là mẫu mực của sự tiện lợi, giúp bạn sử dụng không bị gián đoạn.

Kéo dài tuổi thọ của thiết bị: Khả năng thay thế pin cũ đã thổi sức sống mới vào điện thoại thông minh, cho phép bạn tiếp tục sử dụng người bạn đồng hành đáng tin cậy của mình lâu hơn.

Hiệu quả về chi phí: Thay vì bỏ ra số tiền lớn để thay thế toàn bộ điện thoại, bạn có thể chỉ cần mua một viên pin mới, giúp bạn tiết kiệm một số tiền đáng kể.

Giảm thời gian chết: Không còn phải đợi điện thoại của bạn sạc hoặc gửi điện thoại đi sửa chữa. Với pin dự phòng, bạn có thể dễ dàng thay thế nó và tiếp tục sử dụng điện thoại của mình trong khi pin còn lại được sạc hoặc đang được cố định.

Nhược điểm của Pin rời trong Điện thoại thông minh:
Mặc dù chúng ta có thể yêu thích sự tiện lợi nhưng có một số nhược điểm đối với pin rời:

Hạn chế về thiết kế: Các thiết kế đẹp và mỏng mà chúng ta đã quen thuộc có thể bị ảnh hưởng nếu các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải trang bị pin rời. Ai muốn có một chiếc điện thoại cồng kềnh trong túi của họ?

Độ bền bị ảnh hưởng: Thêm pin rời thường đồng nghĩa với việc giảm khả năng chống nước và bụi của điện thoại thông minh. Xét cho cùng, cần phải có thêm các vòng đệm và nắp đậy, điều này có thể ảnh hưởng đến độ bền tổng thể của chúng.

Giảm dung lượng pin: Việc tạo không gian cho pin có thể tháo rời thường dẫn đến dung lượng pin nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa là thời lượng pin ngắn hơn giữa các lần sạc và không ai muốn điều đó!

Khả năng hư hỏng hoặc mất mát: Việc tráo đổi pin có thể thuận tiện, nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ xử lý sai, vô tình làm rơi và đặt nhầm pin. Mất pin có thể khiến bạn bị mắc kẹt và thất vọng.

Chống sốc: Pin không thể tháo rời mang đến sự an toàn cao hơn cho điện thoại thông minh sạc nhanh, vì chúng được tích hợp và thiết kế để chịu được điện áp cao và nguồn điện liên quan đến sạc nhanh.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng