Bạn đã xem

Dấu hiệu cho thấy điện thoại bạn bị nhiễm mã độc

Chí Thức | 06/08/2023

Thông thường, nếu thiết bị của bạn bị xâm phạm, bạn sẽ biết điều đó. Mọi thứ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, với các loại phần mềm độc hại và vi-rút hiện đang lưu hành, có khả năng bạn thậm chí không nhận ra điều đó. Phần mềm độc hại hoặc vi rút có thể hoạt động trong nền gửi chi tiết sử dụng hoặc thông tin nhạy cảm cho bên thứ ba mà không làm gián đoạn các chức năng khác. Vì vậy, hãy cảnh giác với các dấu hiệu nhận biết này.

5 dấu hiệu của phần mềm độc hại hoặc vi-rút

  1. Thiết bị của bạn nóng lên khi chạm vào. Khi bạn vô tình tải xuống phần mềm độc hại, các thành phần bên trong thiết bị của bạn ngay lập tức bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn để hỗ trợ phần mềm độc hại hoặc vi rút đã được nhúng. Điều này có thể khiến thiết bị của bạn nóng lên khi chạm vào hoặc thậm chí là quá nóng.
  2. Tất cả mọi thứ 'đã được tìm thấy đều bị tắt'. Giống như vi-rút ở người có thể tác động đến toàn bộ cơ thể chúng ta, vi-rút kỹ thuật số có thể tác động đến mọi lĩnh vực hoạt động của thiết bị. Chẳng hạn, nó có thể khiến các trang web tải chậm hơn, nó có thể khiến các ứng dụng bị treo hoặc pin của bạn không thể thu được. Hiệu suất tổng thể vẫn chậm chạp cho dù bạn khởi động lại bao nhiêu lần hay xóa bao nhiêu tệp lớn.
  3. Sự gia tăng các cửa sổ bật ngẫu nhiên và ứng dụng mới . Nếu thiết bị của bạn chứa ứng dụng độc hại hoặc vi-rút, bạn có thể nhận thấy số lượng cửa sổ bật lên ngẫu nhiên tăng lên (nhiều hơn bình thường). Và nếu bạn xem kỹ thư viện ứng dụng của mình, bạn thậm chí có thể tìm thấy các biểu tượng ứng dụng từ những ứng dụng mà bạn chưa bao giờ tải xuống.
  4. Khoảng thời gian kết nối từ tài khoản của bạn. Thông thường, phần mềm độc hại có quyền truy cập vào danh sách liên hệ của bạn và sau đó sử dụng điện thoại di động của bạn để gửi tin nhắn cho bạn bè của bạn—một chiến thuật mạnh mẽ được thiết kế để phát tán phần mềm độc hại đến các liên hệ của bạn và các liên hệ của họ, v.v. Điều này có thể xảy ra thông qua email và biến phổ biến hơn là thông qua các tài khoản mạng xã hội của bạn. Nếu bạn nhận thấy chu kỳ này, hãy thay đổi mật khẩu ngay lập tức và quét thiết bị của bạn để tìm phần mềm độc hại có thể đang hoạt động trong nền trên tất cả các thiết bị.
  5. Nếu bạn thấy các khoản phí trái phép trên thẻ tín dụng hoặc bảng sao kê ngân hàng của mình, hãy tìm hiểu kỹ hơn. Đó có thể là một ứng dụng độc hại thực hiện giao dịch mua thay mặt bạn hoặc phần mềm độc hại đã lấy thông tin cá nhân của bạn để thực hiện giao dịch mua gian lận.


Các cách bảo vệ thiết bị gia đình

Ở trên đầu trang của các bản cập nhật. Ngoài việc cài đặt phần mềm bảo mật toàn diện để ngăn chặn phần mềm độc hại và vi-rút, hãy nhớ cập nhật các tính năng bảo mật cho thiết bị của bạn. Các bản cập nhật thường xuyên cung cấp cho bạn các tính năng bảo mật mới nhất, một số trong đó đã được phát triển để ngăn chặn các cuộc tấn công của công cụ.
Sử dụng mật khẩu mạnh, duy nhất. Mỗi thiết bị gia đình nên có một mật khẩu mạnh cùng với tên người dùng duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn phải thay đổi cài đặt gốc ngay lập tức và yêu cầu gia đình bạn lên lịch thay đổi mật khẩu.

Biết các ứng dụng của bạn. Chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy. Bỏ qua các ứng dụng của bên thứ ba. Ngoài ra, hãy cân nhắc nghiên cứu các biện pháp bảo vệ ứng dụng và đọc các bài đánh giá trước khi cài đặt. Phương pháp hay nhất là sử dụng các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng hoặc các cửa hàng ứng dụng liên quan đã được xác minh.

Đừng nhấp vào liên kết đó. xóa lại và chú ý đến môi trường kỹ thuật số xung quanh bạn. Liên kết đó có đáng ngờ không? Lừa đảo lừa đảo tải phần mềm độc hại và vi-rút vào thiết bị của bạn thường xuất hiện trong email, tin nhắn văn bản hoặc qua vòng kết nối mạng xã hội đáng tin cậy của bạn.

Cài đặt khóa và giới hạn quyền của ứng dụng. Một cách tuyệt vời để ngăn chặn phần mềm độc hại có hại là đặt tất cả các tài khoản ở chế độ riêng tư nhất có thể và giới hạn quyền của ứng dụng. Thay vì chọn “luôn bật” trong quyền của ứng dụng, hãy thay đổi cài đặt để yêu cầu bạn cấp quyền cho ứng dụng mọi lúc. Ngoài ra, nếu một ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ của bạn hoặc kết nối với các ứng dụng khác trong hệ sinh thái kỹ thuật số của bạn, hãy từ chối. Mỗi khi bạn cho phép một ứng dụng kết nối với các nhánh khác nhau của dấu chân kỹ thuật số của mình, bạn sẽ chuyển giao dữ liệu cá nhân và tự mở ra cho mình nhiều rủi ro mới.

Xoá lịch sử truy cập. Dành thời gian để xem lịch sử và dữ liệu của bạn. Nếu bạn nhận thấy một liên kết đáng ngờ, hãy xóa nó đi. Xóa lịch sử duyệt web của bạn bằng cách chọn trình duyệt của bạn và nhấp vào “xóa lịch sử và dữ liệu trang web”.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng