Bạn đã xem

Đã đến lúc Xiaomi ngừng sao chép iOS của Apple

Chí Thức | 16/06/2023

Samsung, OPPO và các hãng khác cung cấp giao diện Android khác biệt về mặt trực quan, vậy tại sao Xiaomi không thể làm điều tương tự?


Xiaomi là một trong nhiều thương hiệu Trung Quốc sao chép iOS của Apple vào đầu những năm 2010 và đây là một xu hướng dễ hiểu vào thời điểm đó. Nó tạo ra trải nghiệm quen thuộc cho những người dùng iPhone cũ đồng thời mang đến cho mọi người trải nghiệm tương tự mà không phải trả phí. Thậm chí ngày nay, người dùng iPhone 14 Pro sẽ cảm thấy như ở nhà khi chuyển sang Xiaomi.

Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đang ở trong thời đại của những chiếc điện thoại Xiaomi siêu cao cấp, tôi thực sự không thể tha thứ cho một giao diện Android sao chép tính thẩm mỹ iOS của Apple.

MIUI sao chép iOS như thế nào?Xiaomi cũng áp dụng menu cài đặt rất giống với iOS, có văn bản màu đen trên nền trắng và các biểu tượng tương tự. Chúng tôi cũng thấy lời nhắc “hoàn tất thiết lập thiết bị của bạn” trong menu cài đặt trên điện thoại Xiaomi. Các mục cài đặt thực tế khác nhau giữa hai thiết bị, nhưng những điểm tương đồng tổng thể vẫn dễ dàng nhận thấy.

Ngay cả ứng dụng máy ảnh MIUI cũng trông rất giống với ứng dụng máy ảnh của iPhone. Giờ đây, nhiều thương hiệu điện thoại thông minh cung cấp một băng chuyền xoay các chế độ trong ứng dụng máy ảnh của họ, vì vậy một số người hoài nghi có thể lập luận rằng Xiaomi đã rõ ràng ở đây. Nhưng rõ ràng là Xiaomi đã bắt chước bố cục của Apple, làm nổi bật băng chuyền ngay bên dưới kính ngắm. Ngược lại, Google cung cấp bố cục giao diện người dùng máy ảnh khác, có băng chuyền ở cuối ứng dụng và các nút điều khiển thu phóng bên dưới kính ngắm thay vì bên trong kính ngắm.


Điều đó nói rằng, một số thiết bị gần đây hoàn toàn không gặp phải lỗi lớn nào và Xiaomi đã ra mắt một nhóm làm việc MIUI dường như đã giúp mang lại trải nghiệm bóng bẩy hơn. Tuy nhiên, tôi không thể không cảm thấy rằng chúng ta sẽ không gặp nhiều trục trặc như vậy nếu công ty thực hiện một cách tiếp cận hạn chế hơn đối với MIUI.

Thay vào đó, Xiaomi có thể làm gì?


Có hai con đường phía trước Xiaomi nếu muốn biến MIUI thành một giao diện Android nguyên bản hơn. Nó có thể cung cấp hai giao diện MIUI khác biệt về mặt trực quan (một cho người dùng toàn cầu và một cho Trung Quốc) hoặc cung cấp một cuộc đại tu lớn về mặt hình ảnh để thống trị tất cả.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục
Danh sách so sánh

Giỏ hàng